Đài tưởng niệm liệt sỹ và mộ liệt sỹ bằng đá Hướng dẫn thiết kế và thi công


Các công trình đài tưởng niệm liệt sỹ và mộ liệt sỹ vô cùng thiêng liêng, cho nên khi lựa chọn sản phẩm cần phải chú ý rất nhiều điểm để đảm bảo tính phong thủy cũng như lòng thành kính. Cùng Dathienson.vn tìm hiểu về ý nghĩa, các mẫu thiết kế và những lưu ý trong thi công các công trình đài tưởng niệm và mộ liệt sỹ nhé.

 

Khái niệm đài tưởng niệm liệt sỹ và mộ liệt sỹ

Việt Nam chúng ta là một đất nước anh hùng, trải qua thời kỳ dài kháng chiến chống giặc ngoại xâm không ngừng nghỉ. Và để dành được chiến thắng thuyết phục, mang lại cuộc sống bình yên cho toàn dân ngày hôm nay chính là sự hi sinh bằng máu và mạng sống của biết bao thế hệ cha anh đi trước. Cho nên để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, các công trình mộ và đài tưởng niệm được xây lên. 

Mộ liệt sỹ là nơi chôn cất hài cốt của những anh hùng đã ngã xuống vì độc lập tự do của tổ quốc. Trên mỗi bia bộ được khắc tên của những liệt sỹ đáng kính hoặc là những người liệt sỹ vô danh chưa xác định được danh tính.

Đài tưởng niệm liệt sỹ là công trình được người dân xây dựng tưởng nhớ công ơn của các anh hùng vì đã chiến đấu và hy sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đài tưởng niệm chính là sự thể hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta vừa để giáo dục các thế hệ đời sau về truyền thống cách mạng vẻ vang, bất khuất và hào hùng của dân tộc.   

Trên khắp cả nước Việt Nam có rất nhiều công trình đài tưởng niệm liệt sỹ và mộ liệt sỹ được xây dựng. Những công trình này đều được đầu tư công phu, trở thành biểu tượng đặc trưng của kiến trúc với thiết kế ấn tượng và độc đáo. 

Ý nghĩa của sử dụng đá tự nhiên trong công trình đài tưởng niệm liệt sỹ và mộ liệt sỹ

 

Các công trình Đài tưởng niệm liệt sỹ và mộ liệt sỹ đa phần được làm hoàn toàn bằng đá tự nhiên chất lượng cao. Nó thể hiện ý nghĩa vô cùng lớn lao để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.

Mộ liệt sỹ có ý nghĩa vô cùng to lớn với người Việt Nam
Mộ liệt sỹ có ý nghĩa vô cùng to lớn với người Việt Nam

Ý chí sắc son, kiên cường của người Việt Nam

Đá tự nhiên là biểu tượng chân thực và hùng hồn nhất cho ý chí kiên cường và sự vững chãi. Công trình đài tưởng niệm và mộ liệt sỹ bằng đá chính là đại diện cho niềm tự hào về một dân tộc anh hùng, những con người anh hùng đã luôn chiến đấu hết mình vì Tổ quốc. 

Đá tự nhiên chính là thể hiện cho sự trường tồn, bền bỉ với thời gian

So với các chất liệu khác thì đá tự nhiên có độ cứng cáp và bền bỉ theo thời gian. Đặc biệt các công trình đài tưởng niệm liệt sỹ và mộ liệt sỹ thường là công trình ở ngoài trời cho nên chỉ có chất liệu bằng đá mới bền, không chịu tác động và ảnh hưởng của thời tiết môi trường, giữ nguyên được kiến trúc cũng như các chi tiết chạm khắc ở trên đó. 

Giữ được các chi tiết nghệ thuật kiến trúc lâu dài 

Bố cục của đài tưởng niệm và mộ liệt sỹ sẽ bao gồm 2 phần, đó là phần hình thức và nội dung. Hình thức có thể được làm như những công trình kiến trúc đơn thuần hoặc điêu khắc cầu kỳ. Còn về nội dung đó chính là việc chạm khắc các thông tin, thông điệp để tưởng nhớ. Và chỉ có chất liệu đá mới tự nhiên là lựa chọn hoàn hảo để lưu giữ được nội dung và hình thức của các công trình mang ý nghĩa lịch sử này. 

Đặc biệt rất nhiều công trình đài tưởng niệm đã trở thành biểu tượng về giá trị lịch sử và kiến trúc nổi bật của vùng, thu hút lượng khách du lịch tham quan lớn. 

 

Các mẫu Đài tưởng niệm liệt sỹ và mộ liệt sỹ bằng đá đẹp nhất Việt Nam

Dưới đây là những mẫu đài tưởng niệm liệt sỹ bằng đá nổi tiếng và có giá trị cao về mặt lịch sử cũng như kiến trúc của Việt Nam. Nó trở thành biểu tượng của sự biết ơn và trân trọng truyền thống yêu nước, là nơi để mỗi người hướng về vào những ngày lễ tri ân.

Tượng đài 2/9 – Đà Nẵng

Tượng đài 2/9 Đà Nẵng là công trình bằng đá đẹp và được đánh giá cao, nằm đối diện với quảng trường 2/9, tọa lạc ở không gian yên tĩnh, trang nghiêm với nhiều cây xanh thoáng mát. 

Đài tưởng niệm 2/9 cao tới 45 mét, kết hợp giữa lối kiến trúc truyền thống và hiện đại với nhiều thiết kế sáng tạo. Bố cục chính của tượng đài gồm ba cánh tạo thành hình chân vạc chụm lại và đẩy lên cao tạo thế đứng vô cùng vững chắc của tượng đài giữa đất trời. Thiết kế bộc lộ ý tưởng về sự vĩnh hằng vừa thể hiện tinh thần của những người dũng sĩ kiên cường trong cách mạng Việt Nam.

Cho tới hiện tại, tượng đài 2/9 đã trở thành biểu tượng của người dân Đà Nẵng, mang giá trị lớn về tinh thần. 

Đài tưởng niệm liệt sỹ Vũng Tàu

Đài tưởng niệm liệt sỹ Vũng Tàu là công trình được làm hoàn toàn bằng đá, sừng sững, uy nghiêm với dòng chữ “Tổ quốc ghi công” được khắc trên 3 mặt tượng đài dạng hình lăng trụ. Nó biểu tượng cho sự vĩnh cửu tôn vinh các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của đất nước. 

Dưới chân của Đài liệt sỹ đó là là bậc tam cấp, 2 đỉnh hương lớn, bao quanh là những con đường xoắn ốc lát gạch đỏ được thiết kế tính tế, cùng với cây cối và những bồn hoa nở quanh năm. Đứng dưới chân tượng đài có thể nhìn bao quát cả một khu vực rộng lớn của thành phố từ bốn phía.

 

Đài tưởng niệm bằng đá này là một trong những công trình nhận được đánh giá cao nhờ lối kiến trúc đơn giản nhưng độc đáo, ấn tượng. 

Đài tưởng niệm liệt sỹ Bắc Sơn

Đài tưởng niệm liệt sỹ Bắc Sơn được ốp bên ngoài bằng đá hoa cương trắng ngà rất tinh tế và sang trọng, nằm đối diện Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Đài tưởng niệm cao 12.6 mét, thân đài cao 8.7 mét có dạng khối hộp hình vuông, đế cao 0.9 mét và bệ đài cao 1.35 mét. Đài được thiết kế như hình ảnh ngọn nến khổng lồ vươn lên bầu trời xanh, mang đậm tính tâm linh và lòng biết ơn vô bờ bến. 

 

Đài tưởng niệm Bắc Sơn trở thành biểu tượng lớn của Thủ đô, là nơi tưởng nhớ những anh hùng dân tộc đã xả thân vì Tổ quốc. Lối kiến trúc đương đại trên nền đá chắc chắn mang ý nghĩa sâu sắc và bền bỉ. 

Đài tưởng niệm nghĩa trang Đồng Tháp

Đài tưởng niệm nghĩa Trang Đồng Tháp là một công trình có thiết kế độc đáo với nhiều sáng tạo. Tượng đài bằng đá khắc họa hình ảnh người lính, ngực đính huân chương vô cùng hào hùng, tay cầm bó hoa sen, quốc hoa của Việt Nam. Chân đài tưởng niệm có 18 bậc thang là tượng trưng cho 18 đời của vua Hùng dựng nước. Ở phía dưới của chân tượng đài khắc họa hoa văn trống đồng Ngọc Lũ với 3 bức phù điêu. 

Mỗi chi tiết khắc chạm trên tượng đài đều được làm tỉ mỉ và khéo léo, chất liệu đá tự nhiên chắc chắn và bền bỉ, càng làm tăng sự hào hùng cho hình ảnh của người liệt sỹ. 

Đây được đánh giá là công trình tượng đài có lối thiết kế đẹp và ý nghĩa, trở thành biểu tượng lớn của Đồng Tháp, thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với những liệt sỹ của quê hương đã hy sinh. 

Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng – Quảng Nam

Công trình đài tưởng niệm liệt sỹ bằng đá không thể nào không nhắc tới tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam. Công trình được xây dựng trên diện tích rộng tới 15 ha bằng 20000 tấn đá hoa cương tự nhiên được vận chuyển từ Bình Định, tổng kinh phí lên tới 411 tỷ đồng. 

Các khối đá hoa cương được chạm khắc tinh tế thành hình ảnh người mẹ anh hùng đang giang tay ôm những đứa con liệt sỹ đã hy sinh của mình vào lòng. Lấy nguyên mẫu từ người mẹ Nguyễn Thị Thứ, người có 9 con trai, 1 con rể và 2 cháu ngoại đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. 

Hiện tại, đây là tượng đài bằng đá lớn nhất Đông Nam Á, tác phẩm đạt huy chương vàng tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015.

 

Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn và thi công đài tưởng niệm liệt sỹ và mộ liệt sỹ

Lựa chọn kiểu thiết kế phù hợp

Kiến trúc đài tưởng niệm liệt sỹ bằng đá hiện nay có nhiều xu hướng khác nhau, nên bạn có thể dựa vào đó để lựa chọn kiểu thiết kế cho phù hợp.

Thi công đài tưởng niệm liệt sỹ
Thi công đài tưởng niệm liệt sỹ

– Xu hướng tạo những hình ảnh quen thuộc: Những công trình đài tưởng niệm này thường sẽ có các kiểu dáng và kiến trúc gợi nhớ đến những nét thân thuộc của ngôi nhà. Phần khối chủ yếu xây bằng gạch, tạo thế vững chãi, phần thân thu dần lên cao, phần mái dốc để trang trí. Hàng chữ “Tổ quốc ghi công” chạy dọc theo 1 hoặc 4 mặt đài, chi tiết trang trí chủ yếu là các gờ chỉ. 

– Xu hướng hiện đại, cách tân: Những tượng đài được xây dựng theo xu hướng hiện đại và cách tân thường sẽ có nhiều sáng tạo trong việc xử lý bố cực của tượng đài. Nó khá coi trọng các chi tiết chạm khắc, phụ hoa đi kèm để làm nổi bật đài chính, đề cao tính triết lý. 

– Xu hướng hiện thực, mô tả: Các tạo hình của đài tưởng niệm sẽ lấy trực quan và chân thực liên quan đến hình ảnh chiến tranh, đề cao tính hiện thực thông qua ngôn ngữ điêu khắc. 

– Xu hướng mô phỏng, ẩn dụ: Đây là xu hướng kiến trúc mới trong thiết kế đài tưởng niệm liệt sỹ trong vài năm gần đây. Người ta sẽ diễn đạt và truyền tải ý nghĩa bằng các hình ảnh biểu hiện lưỡng nan, nước đôi. Khi người ta chiêm ngưỡng sẽ tạo ra sự quan sát và suy tưởng nhiều về hình ảnh. 

Lập bản thiết kế chi tiết trước khi thi công công trình

Vì là những công trình mang ý nghĩa lớn, trang nghiêm nên khi đi vào thi công công trình đài tưởng niệm liệt sỹ và mộ liệt sỹ thì cần phải có bản thiết kế chi tiết. Đặc biệt chú trọng đến kích thước phù hợp, vật liệu và khối lượng đá cần thiết cho công trình, các hoa văn chạm khắc trên đá…

Bản thiết kế rõ ràng trước khi vào thi công
Bản thiết kế rõ ràng trước khi vào thi công

Nên tham khảo các bản thiết kế mẫu mộ đá liệt sỹ và đài tưởng niệm để đưa ra lựa chọn cũng như có được ý tưởng tốt nhất. 

Thi công cần xem ngày giờ, hướng phong thủy phù hợp

Trước khi thi công đài tưởng niệm liệt sỹ và mộ liệt sỹ thì nên xem ngày giờ tốt để mọi việc được diễn ra thuận lợi và hanh thông, tránh giờ hắc đạo, tam nương để xua đuổi điềm xấu.  

Đặc biệt, nên tham khảo thầy phong thủy để chọn hướng thi công, đặt tượng đài và mộ phù hợp. Hướng phong thủy theo quan niệm của người Việt chính là yếu tố quyết định lớn đến sự thành công của công trình cũng như không làm ảnh hưởng tới người đã khuất, mang tới những điều may mắn, yên bình. 

Chọn đơn vị thi công uy tín

Điều quan trọng quyết định thành công của công trình đài tưởng niệm liệt sỹ và mộ liệt sỹ chính là chọn đơn vị thi công uy tín. Những đơn vị uy tín sẽ đảm bảo hoàn thành công trình chất lượng, theo đúng thời hạn và cam kết đưa ra, sử dụng nguồn đá tốt và bền bỉ. 

Ngoài ra đơn vị thi công uy tín sẽ có sự tư vấn tốt để giúp khách hàng có được sự lựa chọn tối ưu nhất, cung cấp dịch vụ tốt và đảm bảo hơn. 

Địa chỉ làm Đài tưởng niệm liệt sỹ và mộ liệt sỹ bằng đá uy tín, chất lượng nhất hiện nay

Một trong những địa chỉ thi công Đài tưởng niệm liệt sỹ và mộ liệt sỹ bằng đá uy tín, chất lượng nhất hiện nay chính là Đá Mỹ Nghệ Thiên Sơn. Đơn vị chuyên các công trình bằng đá lâu năm và có rất nhiều giải thưởng lớn trên cả nước, được đông đảo khách hàng tin tưởng. 

Thiên Sơn cung cấp trọn gói dịch vụ từ lên ý tưởng thiết kế, thi công, lắp đặt hoàn thiện công trình với mức giá hợp lý. Có nhiều mẫu mã đài tưởng niệm và mộ liệt sỹ bằng đá cho khách hàng lựa chọn. 

Đá Mỹ Nghệ Thiên Sơn sử dụng 100% từ đá tự nhiên chất lượng cao, được khai thác trực tiếp tại Ninh Bình hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, đảm bảo đá tốt, bền bỉ, màu sắc đẹp và chuẩn xác. Công trình sau thi công hoàn thiện theo đúng thiết kế đưa ra, bền bỉ theo thời gian. 

Đội ngũ nghệ nhân điêu khắc đá dày dặn kinh nghiệm, luôn tận tâm với nghề, đặt tâm huyết vào từng thiết kế để mang lại sự hoàn hảo cao nhất cho công trình. Đưa nét đẹp tinh hoa của nghệ thuật điêu khắc đá Việt lên một tầm cao mới với độ điêu luyện và chất kiến trúc riêng, độc đáo. 

Để được tư vấn chu đáo và báo giá chính xác các mẫu đài tưởng niệm liệt sỹ và mộ liệt sỹ bằng đá đẹp, chất lượng, các bạn vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

Công ty đá mỹ nghệ Thiên Sơn

Địa chỉ: Thôn Xuân Phúc, Hoa Lư, Ninh Bình.

Email: dathiensonnb@gmail.com

Hotline: 0912.46.56.56

Website: https://dathienson.vn

 

Lương Dương

Lương Dương

Nghệ nhân đá mỹ nghệ tài hoa với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Sinh ra trong gia đình truyền thống 7 đời làm nghề điêu khắc đá, anh mang đến những tác phẩm đá nghệ thuật độc đáo, tinh xảo, lưu giữ bản sắc văn hóa Việt.

Related Post

Tin tức